อาหารลดบวม ที่ควรทาน หลังทำศัลยกรรม มีอะไรบ้าง ที่ช่วยทำให้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

อาหารลดบวม

วันนี้เราจะมาแนะนำอาหารสำหรับผู้ที่เพิ่งผ่านการผ่าตัดมา เพราะการเลือกบริโภคอาหารที่เหมาะสม ส่งผลให้แผลและอาการบวมหายได้เร็วขึ้น ไม่แนะนำให้บริโภคอาหารสำเร็จรูปมาเกินไป เนื่องจากได้สารอาหารไม่พบถ้วน เพราะฉะนั้น ถ้าอยากให้แผลหายเร็ว ลงทุนอีกสักนิด หาซื้ออาหารจำพวกโปรตีนมาทานกันดู สำหรับวันนี้เรามีสารอาหารที่ช่วยลดอาการบวมช้ำ รักษาแผลให้หายเร็วขึ้นมาฝากกัน

อันดับ 1 เอเจนซี่ ศัลยกรรมเกาหลี

" รู้ลึก รู้จริง ทุกเรื่องศัลยกรรม "

โปรส่วนลด + ของแถมเพียบ

แนะนำจากประสบการณ์ศัลยกรรมมากกว่า 10 ปี ทำมาทุกส่วนของร่างกายทุกเคส ใช้คุณหมออันดับ 1 เท่านั้น

อันดับ 1 เอเจนซี่ ศัลยกรรมเกาหลี

" รู้ลึก รู้จริง ทุกเรื่องศัลยกรรม "

โปรส่วนลด + ของแถมเพียบ

แนะนำจากประสบการณ์ศัลยกรรมมากกว่า 10 ปี ทำมาทุกส่วนของร่างกายทุกเคส ใช้คุณหมออันดับ 1 เท่านั้น

ต้องรับประทานอะไรบ้าง ถึงช่วยลดอาการบวม

นอกจากการดูแลแผลผ่าตัดศัลยกรรมตามคำแนะนำของคุณหมอแล้ว เรื่อง อาหาร ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอาหารบางอย่างเมื่อเรากินเข้าไปแล้ว จะช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นได้ แล้วยิ่งแผลหายเร็วได้เท่าไหร่โอกาสในการติดเชื้อก็น้อยลง แถมยังได้เห็นผลลัพธ์จากการศัลยกรรมได้เร็วมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งต้องรับประทานอะไรบ้างมาดูกัน

1. ดื่มน้ำเยอะๆ

การดื่มน้ำเยอะๆ มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ด้วยสรรพคุณของน้ำที่ให้ความสดชื่น ช่วยเรื่องการเผาผลาญร่างกาย และน้ำถือเป็นส่วนประกอบหลักของการไหลเวียนเลือด ถ้าขาดการดื่มน้ำหรือร่างกายขาดน้ำ จะส่งผลให้ออกซิเจนและสารอาหารลำเลียงไปยังบาดแผลได้ไม่เต็มที่ บาดแผลที่รอการซ่อมแซมก็จะหายได้ช้าลง แนะนำควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 1 ลิตรครึ่ง

2. เลือกทานโปรตีน

หลายคนมักเข้าใจผิด คิดว่ากินเนื้อสัตว์ประเภทเนื้อ นม ไข่ แล้วจะทำให้แผลหายช้า ขอบอกเลยว่าไม่จริง เพราะสารอาหารประเภทโปรตีน มีประโยชน์ในการสร้างเนื้อเยื่อ และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย อีกทั้งยังทำให้เซลล์ประสานตัวเป็นเนื้อเดียวกัน ช่วยให้ผิวหนังที่สร้างขึ้นใหม่มีความแข็งแรง และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดแผลติดเชื้อ ซึ่งเราสามารถเลือกกินโปรตีนจากเนื้อปลา ไข่ โยเกิร์ต ธัญพืช และถั่วต่างๆ ได้

3. เลือกธาตุเหล็กและสังกะสี

หน้าที่ของสังกะสีจะช่วยสังเคราะห์โปรตีนและคอลลาเจน ช่วยผลิตเซลล์ใหม่และสมานแผลพบมากในปลาและอาหารทะเล ส่วนธาตุเหล็ก เป็นส่วนประกอบหลักของเฮโมโกลบินที่ทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายรวมถึงบาดแผล อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น ปลา คะน้า บรอกโคลี ผักโขมผักบุ้ง เป็นต้น

4. เลือกทานไขมันดี

นอกจากจะให้พลังงานสูงแล้ว ยังช่วยสลายโปรตีนจากกล้ามเนื้อ มาใช้เป็นพลังงาน ในการสร้างและซ่อมแซมเยื้อหุ้มเซลล์ได้อีก แถมยังมีส่วนช่วยให้แผลสมานได้เร็วขึ้น ซึ่งไขมันดีนั้นพบได้ในน้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงา หรืออาหารจำพวกถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสง

5. เลือกทานวิตามินซี

เรียกได้ว่าเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังเป็นสารที่ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยเรื่องความแข็งแรงของผนังหลอดเลือด ทำให้บาดแผลสมานตัวได้เร็วขึ้น ลดอาการบวมช้ำ อักเสบ โดยเราสามารถกินวิตามินซีได้จากผัก ผลไม้ เช่น ส้ม ฝรั่ง มะละกอ กีวี บร็อกโคลี ซึ่งในการพักฟื้นรักษาตัวนั้น ร่างกายควรได้รับวิตามินซีไม่น้อยไปกว่าวันละ 100-200 มิลลิกรัม

กลับสู่สารบัญ

เมนูอาหารลดบวมหลังศัลยกรรม

ซุปฟักทอง

  • ฟักทองอุดมไปด้วยวิตามิน A ช่วยลดอาการติดเชื้อหลังผ่าตัด และขจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอม โดยขับออกทางของเสียของร่างกาย ป้องกันโรคหัวใจ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็ง แถมยังบำรุงสายตาผิวพรรณให้เต่งตึง ชุ่มชื่น ชะลอรอบเหี่ยวย่น

ซุปสาหร่าย

  • สาหร่าย อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการมากมายไม่ว่าจะเป็น ธาตุเหล็ก ช่วยปรับอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่น ลดอาการบวมช้ำ

ซุปถั่วดำ

  • ถั่วดำนั้น ช่วยบำรุงโลหิต ขจัดสารพิษในร่างกาย ลดอาการบวม ลดอาการติดเชื้อและลดอาการอักเสบได้อีกด้วย

ไอศกรีมซอร์เบท์ใบบัวบก

  • ใบบัวบก หลายๆ คน คงจะรู้สรรพคุณกันอยู่แล้วว่าแก้ฟอกช้ำ แก้ช้ำใน ช่วยลดบวม ใบบัวบกยังช่วยกระตุ้นให้เลือดของเราไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ดีขึ้น และกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ จึงเหมาะกับสาวๆ ที่กำลังพักฟื้นหลังศัลยกรรมได้ดีเลยทีเดียว

น้ำมะพร้าวสด

  • น้ำมะพร้าว ถือว่าเป็นน้ำที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ไม่เพียงช่วยเพิ่มความสดชื่นเท่านั้น ยังช่วยลดบวมทดแทนการสูญเสียน้ำ ดีต่อผิวพรรณ ช่วยล้างสารพิษขับของเสียในร่างกาย แนะนำทานน้ำมะพร้าวแบบสดๆ ยิ่งช่วยลดอาการบวมช้ำได้ดี
กลับสู่สารบัญ

ทริคลดบวมช้ำหลังทำศัลยกรรม

1. ประคบเย็นทันทีหลังการผ่าตัด

เป็นวิธีหนึ่งในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ที่จะช่วยบรรเทาอาการบาดเจ็บระหว่างเล่นกีฬา หกล้ม กระแทก รวมถึงการผ่าตัดทำศัลกรรมต่างๆ ที่ส่งผลให้ร่างกายเกิดความบอบช้ำ ซึ่งความเย็นสามารถควบคุมการสูญเสียของเลือด โดยทำให้หลอดเลือดหดตัว และช่วย ลดบวมช้ำ ลงไปด้วยนั่นเอง

2. ประคบอุ่น

เมื่อครบ 1 สัปดาห์ หลังจากการทำศัลยกรรม อาการบวมจะเริ่มลดลง แผลจะเริ่มแห้ง เนื้อเยื่อภายในจะเริ่มสมานกันได้ดีขึ้น ช่วงนี้ให้เปลี่ยนมาประคบอุ่นแทน เพราะความร้อนจากการประคบอุ่นจะช่วยให้เส้นเลือดขยายตัว รับการดูดซึมกลับของสารต่างๆ ทำให้เลือดใหม่เข้ามาหล่อเลี้ยงบริเวณแผลผ่าตัด สลายลิ่มเลือดเก่า

และยังช่วยลดการเกิดพังผืดภายในที่แข็งเป็นไตให้นุ่มขึ้นได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องหมั่นสังเกตด้วยว่า หากประคบร้อนลงไปแล้วอาการบวมกลับเป็นมากขึ้นก็ควรหยุดทันที

3. นอนยกหัวสูง

ในช่วง 3-5 วันแรก ควรนอนยกหัวสูง ไม่นอนตะแคง หรือจะให้ดีก็นอนแบบกึ่งนั่งกึ่งนอนไปเลย เพื่อลดอาการบวมของแผลผ่าตัด ที่เกิดจากการคั่งของเลือด

4. ห้ามแผลโดนน้ำเด็ดขาด

เพราะหากแผลเปียกหรืออับชื้น จะทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้น คนไข้สามารถใช้ผ้าชุบน้ำหรือสำลีเช็ดบริเวณใบหน้าให้สะอาด แทนการล้างหน้าตามปกติ ไม่ควรให้แผลโดนน้ำโดยตรง

กลับสู่สารบัญ

สรุปการทานอาหารลดบวม

อาหารที่ช่วยรักษาแผลให้หายเร็วขึ้น ส่วนมากมาจากโปรตีน ไม่ว่าจะเป็นประเภทปลาหรืออาหารทะเล ผลไม้ที่มีวิตามินซี นอกจากนี้การดูแลรักษาความสะอาดของแผลผ่าตัดศัลยกรรมก็สำคัญ ควรทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด รักษาความสะอาดอย่างเหมาะสม จะช่วยให้แผลฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ไม่ควรงดอาหารสุกๆ ดิบๆ อาหารหมักดอง เพราะอาจทำให้ติดเชื้อได้

สำหรับผู้ที่เพิ่งผ่านการทำศัลยกรรมมาหมาดๆ แล้วอยากให้แผลหายบวมช้ำเร็วขึ้น ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปทำตามกันดู รับรองว่าอาการบวมช้ำจะค่อยๆ ดีขึ้นอย่างแน่นอน

ดูบริการทั้งหมดของเรา ศัลยกรรมเกาหลี