ผลไม้ลดบวมหลังศัลยกรรม มีอะไรบ้าง ใครทำศัลยกรรมบ่อย ต้องลองอ่าน

ผลไม้ลดบวมหลังศัลยกรรม

การจะทำศัลยกรรมออกมาให้สวยนั้น นอกจากฝีมือศัลยแพทย์ที่ดีแล้ว ยังต้องมีการดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมที่ดีด้วย เรื่องนี้สำคัญมาก เพราะว่าการที่เราดูแลอย่างดี ไม่ปล่อยให้ติดเชื้อ หรือเกิดอาการบวม ก็จะทำให้ส่วนที่เราทำศัลยกรรม ได้ผลลัพธ์ที่ดีตามที่เราคาดหวังไว้ และไม่ต้องไปเสี่ยงเสียเวลาแก้ สามารถออกไปใช้ชีวิตอวดร่างใหม่ได้ไวขึ้น

ซึ่งเคล็ดลับหนึ่งสิ่งที่ทำได้ง่ายๆ หลังจากการทำศัลยกรรมก็คืออาหารการกิน ต้องบอกว่าสำคัญมาก โดยวันนี้จะมาแนะนำให้ได้รู้จักผลไม้ 10 ชนิด ที่กินแล้วดี ช่วยลดบวมหลังศัลยกรรม แต่ละชนิดจะช่วยอะไรบ้าง ตามมาดูกันได้เลย

ผลไม้ลดบวมหลังศัลยกรรม

หลังจากทำศัลยกรรมเสร็จแล้ว ไม่ว่าจะเป็นศัลยกรรมใดๆ ก็ตาม ย่อมทิ้งร่องรอยบวมช้ำไว้เสมอ เนื่องจากการผ่าตัดจะส่งกระทบกับเส้นเลือดฝอยในบริเวณนั้น ทำให้เลือดออกมาปนกับน้ำเหลือง ยิ่งบาดเจ็บมาก ความบวมช้ำก็จะยิ่งทวีคูณมากขึ้น ซึ่งเนื้อเยื่อที่ได้รับบาดเจ็บ จะคล้ายๆ ฟองน้ำ คือเมื่อเกิดการอักเสบขึ้น เนื้อเยื่อจะพองตัวบวมขึ้น

และจะค่อยดีขึ้นเองประมาณ 1 อาทิตย์ขึ้นไป ซึ่งวิธีการดูแลตัวเอง เพื่อให้ร่างกายฟื้นฟุได้ดีขึ้นหลังศัลยกรรมก็มีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการนอนยกหัวสูง การประคบเย็น หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง เหล้า และงดสูบบุหรี่ และที่สำคัญการกินอาหารที่มีสรรพคุณลดบวมช้ำ ซึ่งในบทความก่อนเราได้แนะนำอาหารลดบวมหลังศัลยกรรมกันไปแล้ว บทความนี้จะเป็นผลไม้ลดบวมหลังศัลยกรรม ซึ่งเราก็เลือกเฉพาะผลไม้ที่หาได้ง่าย ราคาไม่แพง ให้ทุกคนได้เลือกรับประทานกัน

มะพร้าว

มะพร้าวผลไม้ยอดฮิตที่หลังการทำศัลยกรรมควรจะกิน โดยแนะนำให้เลือกเป็นส่วนของน้ำมะพร้าว เพราะจะมีสารที่ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายได้ พร้อมเสริมภูมิคุ้มกันได้ดี ลดอาการบวม รวมทั้งชดเชยการเสียเลือดด้วย นอกจากนี้ ยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนอีกด้วย ไม่ว่าจะทำศัลยกรรมส่วนไหนมา น้ำมะพร้าวก็ช่วยได้

สับปะรด

ในสับปะรดจะมีเอนไซม์สำคัญ 3 ชนิดด้วยกัน คือ โปรตีเอส บรอมีเลน และพาเพอีน ซึ่งเอนไซม์เหล่านี้มีความสำคัญคือช่วยลดการอักเสบของแผลผ่าตัด ซึ่งเหมาะกับคนทำศัลยกรรมอย่างมาก นอกจากนั้นยังมีแคลเซียม และธาตุเหล็กต่างๆ ที่ช่วยบำรุงกระดูก คนที่ทำจมูกโดยใช้กระดูกหลังหู หรือกระดูกซี่โครง การกินสับปะรดก็จะมีประโยชน์มากๆ อีกทั้งสับปะรดยังเป็นแหล่งรวมวิตามินซี ที่ช่วยลดการไหลของเลือดได้อีกด้วย ประโยชน์แน่นมากๆ

ส้ม

ใครๆ ก็รู้ว่าส้มขึ้นเชื่อเรื่องวิตามินซี นอกจากการสร้างเนื้อเยื่อให้กับผิวหนังแล้ว วิตามินซีในส้มยังช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อ และความแข็งแรงของกระดูกได้ด้วย รวมถึงช่วยการไหลเวียนเลือด ป้องกันการติดเชื้อ ทำให้แผลผ่าตัดหายได้ไวขึ้น ไม่เกิดการบวม และในส้มยังมีคอลลาเจนที่คอยสมานแผลอีกด้วย เรียกว่าประโยชน์จัดเต็มครบ ใครที่เสริมจมูกแนะนำให้กินส้มเลย

มะม่วง

หลายคนคงไม่รู้ว่า มะม่วงมีวิตามินซี และเบต้าแคโรทีนที่สูงมาก ซึ่งช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื่อต่างๆ ได้ดี อีกทั้งยังมีฤทธิ์ช่วยลดการเวียนหัว และอาการหิวน้ำได้ ซึ่งสาวๆ มักจะเจอหลังออกจากห้องผ่าตัด

มะละกอ

เบต้าแคโรทีนสามารถช่วยลดการอักเสบได้ และวิตามินเอก็มีเบต้าแคโรทีนสูง อาการบวมต่างๆ ก็จะลดลง นอกจากนี้ก็ยังมีวิตามินซี และวิตามินบี 1 บี 2 และบี 3 รวมถึงธาตุเหล็ก และฟอสฟอรัส ที่ช่วยในเรื่องของระบบไหลเวียน และสร้างความแข็งแรงของเลือดได้ด้วย จะเห็นได้ว่า การกินมะละกอจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันโดยรวมได้ดีทีเดียว แต่ถ้ากินเยอะเกินไป สีผิวอาจจะเริ่มเหลืองได้นะ

แตงโม

แตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำในตัวเองสูงมาก และมีฤทธิ์เย็น โดยที่แตงโมอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี รวมทั้งธาตุเหล็กต่างๆ สามารถช่วยลดอาการหลอดเลือดแข็งตัว ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ควบคุมความดัน ป้องกันการติดเชื้อ และยังช่วยให้แผลหายไว สรรพคุณขนาดนี้ สาวๆ คนไหนที่อยากให้อาการบวมหายไว แตงโมก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

แคนตาลูป

แคนตาลูปอีกหนึ่งผลไม้ที่มีน้ำในตัวสูง คล้ายๆ กับแตงโม สารอาหารก็ใกล้เคียงกัน ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย ลดอาการเลือดออก ดับร้อน และขับเหงื่อ ทำให้ล้างพิษออกจากร่างกายได้ดี โดยแคนตาลูปยังช่วยบำรุงกระดูก และฟันอีกด้วย ใครที่ทำศัลยกรรมในส่วนที่เกี่ยวกับกระดูก แคนตาลูปจะเข้าไปฟื้นฟูให้แผลหายไวยิ่งขึ้น

ฟักทอง

หลายคนคิดว่าฟักทองเป็นผัก แต่จริงๆ แล้วผักทองคือผลไม้ ซึ่งฟักทองมีวิตามินเอสูงมาก มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันสิ่งแปลกปลอม มีธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงเลือด ใครที่ผ่าตัดใหญ่มาอย่างเช่นทำหน้าอก ก็จะเหมาะมากๆ เพราะเพิ่งเสียเลือดไปจำนวนมาก นั่นเอง เท่านั้นไม่พอ ฟักทองมีคอลลาเจนอยู่ในตัว ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างเนื้อเยื่อให้กับผิวหนัง

เบอร์รีต่างๆ

ผลไม้ตระกูลเบอร์รีทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นสตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี ราสเบอร์รี หรือแม้แต่เชอร์รีเอง จะมีวิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในตัว โดยเป็นสารอาหารที่คนเพิ่งศัลยกรรมต้องการมากๆ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี ที่ช่วยเรื่องการสร้างเนื้อเยื่อ ซ่อมแซมร่างกาย ในขณะที่สารต้านอนุมูลอิสระ ก็ทำหน้าที่สร้างเกราะป้องกันมลพิษ เพื่อไม่ให้แผลเกิดการติดเชื้อได้ เมื่อไม่มีการอักเสบ แผลก็จะหายได้ไวขึ้น นอกจากนี้ Anitoxidant ยังทำหน้าที่สร้างความแข็งแรงให้หลอดเลือดได้ด้วย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานให้กับเซลล์เกิดใหม่

ฝรั่ง

ปิดท้ายด้วยฝรั่ง ผลไม้ที่มีวิตามินสูงมากๆ ฝรั่ง 1 ลูกมีวิตามินสูงกว่าส้มถึง 5 เท่า แถมยังมีน้ำตาล และแคลอรี่ต่ำ ทำให้สามารถกินได้ในปริมาณมาก อย่างที่รู้ๆ กันว่า วิตามินซีช่วยในเรื่องของการสร้าง และซ่อมแซมเนื้อเยื่อ แต่นอกจากนี้ฝรั่งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ตัวกากใยสามารถล้างสารพิษออกจากร่างกายได้ด้วย

สรุป

และนี่ก็เป็นผลไม้ทั้ง 10 ชนิด ที่ช่วยลดการบวมหลังศัลยกรรม ต้องบอกว่าหาซื้อไม่อยาก และราคาไม่แพง ใครชอบกินอะไรก็เลือกกินตามใจชอบได้เลย ทั้งนี้นอกจากกินอาหารเสริมสร้างเนื้อเยื่อแล้วก็อย่าลืมเลี่ยงของแสลง ควบคู่กับการดูแลทำความสะอาดแผลให้ดี ที่สำคัญอย่าลืมทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด (โรงพยาบาลศัลยกรรม เกาหลี ยอดนิยม มีอะไรบ้าง) เชื่อว่าไม่นานเกินรอ แผลก็จะหายดี ออกไปอวดโฉมใหม่ให้ทุกคนได้ตลึง