หลังเสริมจมูก กินอะไรได้บ้าง ในแต่ละช่วงเวลา เราลิสต์มาให้แล้ว จดเลย

หลังเสริมจมูก กินอะไรได้บ้าง

การเสริมจมูกให้ออกมาสวยนั้น นอกจากฝีมือศัลยแพทย์แล้ว การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน ที่ควรจะพิถีพิถันในการเลือกกินให้มากขึ้น เพราะทุกอย่างที่กินเข้าไป ส่งผลต่อแผลผ่าตัดเสมอ ถ้ากินอาหารที่มีสรรพคุณเกี่ยวกับลดบวม อาการบวมต่างๆ ก็จะหายได้ไวขึ้น ซึ่งการที่แผลหายไวขึ้น โอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อก็ลดลง ดังนั้น บทความนี้เราจะมาแนะนำสิ่งที่ควรกินหลังเสริมจมูก ในแต่ละช่วงเวลา รวมถึงสิ่งที่ไม่ควรกินด้วย จะมีอะไรกันบ้าง มาลองอ่านกัน

หลังเสริมจมูก กินอะไรได้บ้าง

หลังจากที่คุณเสริมจมูกไปแล้ว step ต่อไปคือ การทำให้แผลหายไวที่สุด โดยอาศัยสิ่งที่เรากินเข้าไปเป็นตัวช่วยสำคัญในการฟื้นฟู ขอแบ่งอาหารที่ควรกินออกเป็นช่วงๆ เพื่อให้คุณทำตามได้ง่ายขึ้น ชอบ ไม่ชอบกินอะไร ก็ลองเลือกทานตามสะดวกได้เลย

หลังเสริมจมูกใน 24 ชั่วโมง กินอะไรได้บ้าง

แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่า เพื่อให้เซลล์ในร่างกายได้ฟื้นตัว ส่วนใครที่รู้สึกเบื่อ ไม่อยากดื่มน้ำเปล่า การดื่มน้ำมะพร้าว น้ำใบบัวบก หรือน้ำเต้าหู้ผสมฟักทอง ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ สามารถช่วยลดอาการบวม และทำให้แผลสมานได้เร็วยิ่งขึ้น ส่วนอาหารแนะนำให้กินอาหารรสชาติอ่อนอย่าง ข้าวต้ม โจ๊ก ซุป หรือก๋วยเตี๋ยว และแนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ด เค็ม มีโซเดียมสูง เช่น มาม่า เพราะจะทำให้ร่างกายบวมน้ำ จมูกยุบบวมได้ช้า (อาหารลดบวมหลังศัลยกรรม มีอะไรบ้าง)

หลังศัลยกรรมเสริมจมูก 7 วัน กินอะไรได้บ้าง

ในช่วง 7 วันนี้ ให้เน้นอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ ถั่ว นม ไข่ เพื่อช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย รวมถึงการกินอาหารที่มีไขมันดี เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก ส่วนผัก และผลไม้ให้เน้นตัวที่มีวิตามินซี อาทิ ส้ม ฝรั่ง สตอว์เบอร์รี่ กีวี สาหร่าย ผักใบเขียวต่าง (ผลไม้ลดบวมหลังศัลยกรรม มีอะไรบ้าง) อาหารทุกอย่างจะต้องถูกปรุงสุกเท่านั้น ห้ามกินแบบดิบๆ เด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้เชื้อโรค หรือพยาธิที่เจือปนอยู่ เข้าไปทำให้แผลติดเชื้อได้

หลังเสริมจมูก 14 วัน หรือหลังตัดไหม กินอะไรได้บ้าง

หลังผ่านไป 2 สัปดาห์ หรือเมื่อแผลปิดเรียบร้อยแล้ว เป็นช่วงที่คนทำศัลยกรรมทุกคนรอคอย เพราะตอนนี้คุณสามารถกินอาหารได้ตามปกติ จัดหนักได้เต็มที่ แต่ยังห้ามกินอาหารหมักดอง และของที่กึ่งสุก กึ่งดิบ เพื่อเลี่ยงการติดเชื้อโรค จนทำให้จมูกเกิดการอักเสบ

หลังเสริมจมูก 1 เดือน กินอะไรได้บ้าง

เมื่อครบ 1 เดือน ทุกอย่างจะเริ่มเข้าที่เข้าทาง และสามารถกินอาหารได้ตามปกติ ทั้งการดื่มแอลกกอฮอล์ การสูบบุหรี่ การกินอาหารทะเลต่างๆ รวมไปถึงพวกอาหารเสริมรวมถึงวิตามินที่เคยงดไปก่อนหน้านี้ แต่ถ้าจะให้ชัวร์ แนะนำให้สอบถามแพทย์เจ้าของเคสให้แน่ใจก่อนก็ได้ เพราะแต่ละคนร่างกายไม่เหมือนกัน ไม่ใช่ทุกคนที่หายดีภายใน 1 เดือน

สรุป

จะเห็นได้ว่า อาหารที่เรากินเข้าไปนั้นมีส่วนช่วยให้ร่างกายฟื้นฟู ซ่อมแซมแผล และกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ได้ดีขึ้น ถ้าอยากให้จมูกที่ทำนั้นออกมาสวย แผลหายเร็ว ควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์เหล่านี้ นอกจากเรื่องอาหารการกินแล้ว ก็ควรรักษาความสะอาดของแผลให้ดี อย่าให้ติดเชื้อ และเข้าพบแพทย์ตามที่นัดหมายอย่างเคร่งครัด